Các bước chuẩn bị hồ nuôi cá dĩa để cá luôn khỏe mạnh

Set up hồ nuôi cá dĩa là công việc đầu tiên không thể bỏ qua. “Đầu xuôi thì đuôi lọt” nhất là với một loài “mong manh” như Cá Dĩa thì càng phải chuẩn bị thật kỹ.

Thỉnh thoảng mình gặp những trường hợp của khách hàng như: Chưa có hồ, chưa chuẩn bị nước…Đa số những lần như vậy mình đều khuyên họ nên cố gắng làm xong những bước sau đây trước khi mua cá:

Set up hồ nuôi cá dĩa
Đa số những ai có ý định nuôi Cá Dĩa thì trước đó đã kinh qua vài loại khác rồi. Và như vậy thì việc họ tận dụng lại cái hồ cũ là điều dễ hiểu. Công việc lúc này thật đơn giản: lau chùi sạch sẽ, kiểm tra xem có vết nứt hay rỉ nước ở chỗ nào không. Sau đó nếu ổn rồi thì tiến hành set up thiết bị và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

Còn với những bạn có ý định mua hồ cá mới thì mình xin góp ý như thế này.

Chọn nơi đặt hồ:
Vị trí đặt hồ phải rộng rãi để dễ thao tác khi thay nước và “ngắm cá”.
Đủ sáng để cá ăn và để quan sát tình trạng sức khỏe của chúng.
Với hồ cá dĩa đẻ thì nên đặt ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại và ít tiếng ồn.
Tránh đặt bể gần các thiết bị điện tử vì hơi ẩm có thể làm chúng mau hỏng.
Nếu có thể tránh luôn những nơi đón ánh sáng mặt trời như ban công, cửa sổ. Phần là do một số loài như cá dĩa bồ câu, dưa hấu có thể sinh ra muối tiêu. Phần nữa là hồ sẽ phát sinh rong rêu khi tiếp xúc với ánh nắng.
chuẩn bị hồ nuôi cá dĩa
Cá dĩa bồ câu bị muôi tiêu khi có nắng

chuẩn bị hồ nuôi cá dĩa
Hồ cá bị đóng rong khi có ánh sáng mặt trời

Chỗ nuôi cá dĩa phải được che chắn tốt, tránh gió lùa. Vì cá dĩa là loài rất nhạy cảm với các thay đổi của nền nhiệt bên ngoài.
Chọn hồ nuôi cá dĩa:
Nếu mua hồ ráp sẵn thì chọn kích thước phù hợp với nơi sẽ đặt hồ, có chân kệ kèm theo thì tốt.
Để phù hợp với tập tính bơi thành đàn thì hồ nuôi cá dĩa nên có chiều dài một chút. Với những hồ lớn dài hơn 1m thì mặt đáy nên làm kính 8 ly trở lên cho chắc chắn.
Mực nước không cần cao quá tầm 4-5 tấc đổ lại. Khoảng cách từ mặt nước lên thành hồ cao hơn 10cm đề phòng trường hợp cá dĩa phóng ra ngoài.
Bề mặt đặt hồ cá lên phải bằng phẳng, chắc chắn và lớn hơn mặt đáy của hồ. Nên lót thêm một lớp xốp (mút) cho an toàn. Với mặt phẳng hơi vênh phải lót xốp thật dày để phân tán đều sức nặng của bể.
chuẩn bị hồ nuôi cá dĩa
Hồ dài 1m2 có đáy 8ly được đặt trên mặt kệ bằng phẳng và lót mút dầy

Hồ mới mua về còn mùi keo thì nên đổ đầy nước, thêm ít muối và ngâm hơn một ngày mới đem sử dụng.
Có sự khác nhau giữa nuôi văn nghệ vài hồ và một hệ thống dàn hồ nuôi cá dĩa chuyên nghiệp. Vì đây là hướng dẫn cơ bản nên mình sẽ đề cập ở một bài viết chi tiết hơn.

Set up hệ thống thay nước
Đây là một bước quan trọng, làm tốt bước này sẽ giúp những lần thay nước về sau trở nên đơn giản.

Nước đầu vào nuôi cá dĩa
(*Áp dụng cho nước máy)

Đầu tiên nói về nguồn cấp nước trước đi. Khoan hãy quan tâm đến Ph vội bạn có biết cá dĩa sợ điều gì nhất không? Đó là hàm lượng clo trong nước máy thủy cục. Clo rất độc với cá cảnh đặc biệt là cá dĩa, là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn “say good bye” với chú cá của mình đấy.

Bạn sẽ phải trả học phí dài dài nếu không khắc phục ngay vấn đề này. Mình thấy nhiều người mua chai khử clo và cứ mỗi lần thay nước từ vòi nước máy là cho vào một ít. Chưa nói tới việc tốn kém thì về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá bạn. Đó là điều chắc chắn. Vậy hãy làm như mình và những người chơi cá thâm niên khác đó là “trữ nước”.

Trữ nước là công đoạn làm bay hơi clo và các chất đôc khác có trong nước máy. Thường thì mình sẽ dùng một bồn lớn chứa nước phun tên và sau hơn 24 giờ là có thể dùng để thay. Thời gian “trữ nước” có thể nhanh hơn bằng cách lắp thêm vòi oxy hay máy bơm đảo nước (đôi khi cả máy ozone). Mục đích là để đẩy nhanh tiến trình oxy hóa chất độc hại và tăng thêm hàm lượng oxygen trong nước.
Vậy lắp đặt bồn chứa thế nào cho thuận tiện? Lời khuyên của mình là bạn dùng vật gì trữ nước cũng được nhưng nếu có thể nên để cao hơn hồ cá. Thay vì phải múc từng xô nước đổ vào hồ thì mình làm như thế này:

Hệ thống dàn hồ nuôi cá dĩa có van xả đáy, có vòi cấp nước tới từng hồ.

Hệ thống này có thể giúp mình thay nước nhiều hồ cùng lúc. Tiết kiệm thời gian, sức lực và chủ động nước vào nhanh hay chậm.

Hút bỏ phần nước cũ
Nước vào phải có nước ra. Đây là công đoạn rút một phần nước cũ ra và thay vào bằng lượng nước mới đã qua xử lý. Mình khuyến khích thay nước thường xuyên vì không có một bộ lọc nào thay thế hoàn hảo cho việc này cả, chưa kể quá sa đà vào hệ thống lọc sẽ tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn cách set up hệ thống thay nước đơn giản.

Dùng xi phông:
Cách mà đa số mọi người hay làm khi thay nước là sử dụng ống xi phông: một đầu cho vào hồ cá, đầu còn lại thấp hơn trút vào thau hoặc chảy trực tiếp xuống nền. Cách làm như sau:

Dùng một đoạn ống nhựa chứa đầy nước, 2 đầu bịt lại bằng 2 ngón tay. Sau đó cho 1 đầu vào hồ cá, đầu còn lại cho vào xô hoặc thau đặt ở dưới, mở 2 ngón tay ra cho nước chảy từ hồ xuống thau.

Trên thị trường có bán sẵn loại xi phông bơm tay khá tiện lợi. Xem cách:

Hạn chế của 2 cách làm trên là mỗi lần đầy lại phải đem thau đi đổ và lặp lại từ đầu. Chưa kể nếu thay nước nhiều hồ thì sẽ rất vất vả, nhiều khi sơ ý nước tràn hẳn ra nền nhà.
Mình khuyến khích các bạn áp dụng cách sau đây:

Dùng đường ống xả cố định:
Đầu tiên bạn cần tính toán khoảng cách từ hồ đến sàn nước hoặc nơi nước sẽ chảy ra ngoài. Sau đó mua một đoạn ống cứng hay mềm có chiều dài thích hợp, lắp thêm một van xả vào. Cố định 1 đầu cho hẳn vào hồ có lắp thêm ống cứng để dễ thao tác khi rà phân. Lưu ý van xả nên đặt thấp hơn mặt đáy hồ và luôn có nước trong đoạn ống. Chỉ cần set up lần đầu, những lần sau khi thay nước chỉ cần vặn van xả ra (nhớ khóa van lại khi hút nước xong).

Xem cách mình thực hiện:

Đường ống xả cố định một đầu chảy ra sàn nước , một đầu gắn thêm đoạn ống cứng đặt trong hồ. Có thêm một van xả đặt thấp hơn mặt đáy hồ, lần đầu cho nước vào đầy đoạn ống, khóa van lại để giữ nước. Khi cần thay nước chỉ việc mở van cho nước chảy ra ngoài. Khi thay nước xong nhớ khóa van lại.

Ngoài ra phải kể đến hệ thống xả đáy mà mình và nhiều người nuôi cá dĩa chuyên nghiệp khác đang sử dụng.

Lời kết
Như vậy là bạn đã biết cách set up một hồ nuôi cá dĩa và làm chủ việc thay nước. Tùy điều kiện của mỗi người mà lựa chọn ra hình thức phù hợp với mình.

Bài viết khá dài rồi, chắc rằng bạn đã thực hiện xong các bước trên. Chúng ta cùng đến bài học tiếp theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944228818